Bệnh giang mai: Nguyên nhân và cách đề phòng Đa Khoa Hữu Thọ Đà Nẵng

Bệnh tim la là một trong số những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đáng sợ nhất, ăn hiếp dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mệnh của người bệnh. Nếu không được chăm nom y tế kịp thời, người bệnh có thể gặp bắt buộc rộng rãi biến chứng nguy hiểm. Vậy căn nguyên gây bệnh giang mai là gì? Đường lây và dấu hiệu nhận diện bệnh tim la như thế nào? https://huutho.vn/giang-mai-102/

1. Bệnh tim la là gì?

 

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ ( đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua những vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc có dịch tiết từ thương tổn giang mai.

Xoắn khuẩn tim la còn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

Do cấu tạo của phòng ban sinh dục ở dạng mở mà người đàn bà dễ bị lây truyền những bệnh dục tình hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai. Bệnh tim la ở nữ giới giả dụ không điều trị kịp thời cực kỳ sở hữu thể gây buộc phải những thương tổn tại toàn bộ những bộ phận trong thân thể như viêm loét phòng ban sinh dục, phát ban không tính da, đau nhức cơ xương, thậm chí gây tương tác tới nội tạng.

2. Nguyên nhân bệnh giang mai

 

Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) do Schaudinn và Hauffman chọn ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này với hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này siêu yếu, ra khỏi thân thể nó sống được không quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ được tính di động cực kỳ lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn, xà phòng sở hữu thể diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng

 

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ:

 • Thời kỳ 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau ấy lúc qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai là 1 vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không với gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5- 2cm, ngừng rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như giết tươi, nền cứng( vì thế gọi là áo quan cứng) và bóp không đau. Săng giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Ở đàn bà sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật... Ngoài ra, săng giang mai có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau khi sở hữu săng, hạch vùng bẹn sưng lớn và thành chùm, trong đấy mang 1 hạch lớn nhất gọi là hạch chúa.
 • Thời kỳ 2: là quá trình 45 ngày sau khi có săng giang mai và mang thể kéo dài tới 2-3 năm. Xuất hiện những thương tổn da và niêm mạc nhưng lúc lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn tim la dễ gây nhiễm trùng huyết mang các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch. Thời kỳ này thường có các miêu tả lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, sẩn tim la với rộng rãi hình thái rộng rãi (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và có thể có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay gặp ở lỗ đít và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.
 • Thời kỳ 3: Xuất hiện thường từ 5, 10, 15 năm sau khi mang quan tài sở hữu những triệu chứng như cỗ áo thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, ko còn ở da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa thời kỳ một tới thời kỳ 2, giữa thời kỳ 2 đến thời kỳ 3, bệnh có thể ko với những triệu chứng lâm sàng. Đó là giang mai kín và được phát hiện chỉ lúc nhờ phát hiện huyết thanh.

4. Biến chứng của giang mai

 

Bệnh giang mai mang thể gây ra 1 số biến chứng nguy hiểm như:

 • Xoắn khuẩn giang mai với thể gây tổn thương mọi những cơ quan quan yếu trong cơ thể.
 • Bệnh giang mai liên quan xấu đến da, niêm mạc, mắt tới những cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
 • Bệnh với thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.
 • Giang mai bẩm sinh sở hữu thể gây tử vong cho thai nhi hoặc quái gở thai sau khi sinh.

5. Bệnh giang mai lây qua đường nào?

 

Xoắn khuẩn tim la thường mang đa dạng trong những thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch...). Vì vậy bệnh siêu dễ lây lan trường hợp quan hệ dục tình không an toàn với người bệnh. Bệnh lây nhiễm mạnh nhất là thời kỳ 1 và 2 khi các tổn thương da và niêm mạc chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh chủ yếu lây truyền qua qua quan hệ tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn xâm nhập qua da - niêm mạc của phòng ban sinh dục ít rộng rãi bị xây xát khi quan hệ dục tình sẽ gây bệnh tại chỗ (săng), đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Các khía cạnh khiến tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị những bệnh hay thương tổn ở bộ phận sinh dục, sở hữu hành vi tình dục ko bảo vệ (quan hệ tình dục mồm - sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới...).

Bệnh tim la mang thể lây do truyền máu (tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm ko khử khuẩn) và gián tiếp qua các đồ dùng, thiết bị bị nhiễm bẩn.

6. Phòng chống bệnh giang mai

 

 • Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng.
 • Thực hiện hành vi dục tình an toàn, sở hữu biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).
 • Để phòng bệnh tim la bẩm sinh cần bắt buộc phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong lúc có thai. Cần làm cho các phản ứng huyết thanh 1 phương pháp mang hệ thống cho mọi các chị em đàn bà có thai.
 • Khi phát hiện bị bệnh bắt buộc đến những cơ sở y tế khám và điều trị ngay, không được tự ý chọn thuốc điều trị.

Nếu gặp cần hoặc chưa có những triệu chứng nêu trên, bạn vẫn cần khám gạn lọc các bệnh xã hội nhằm phát hiện sớm để mang hướng điều trị hiệu quả, hạn chế biến chứng. Bệnh viện Đa khoa Hữu Thọhiện có Gói khám chắt lọc các bệnh xã hội, giúp phát hiện chính xác nhất những bệnh xã hội, trong đó có giang mai. Gói khám được thực hành với sự tham gia của hàng ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống cơ sở vật chất logic và cam kết đảm bảo sự riêng tây cho khách hàng khi tới khám.

Avertissement redirection

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “Bệnh giang mai: Nguyên nhân và cách đề phòng Đa Khoa Hữu Thọ Đà Nẵng”

Leave a Reply

Gravatar